Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên sẽ ra sao?

Trung Quốc đang vật lộn với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng điều kỳ lạ là đồng tiền của họ lại đang mạnh lên. Điều gì khiến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh “chưa từng thấy”? Nhân dân tệ liệu có thể trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới?

Điều gì khiến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên

Trung Quốc đang vật lộn với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng điều kỳ lạ là đồng tiền của họ lại đang mạnh lên.

Tại thời điểm hiện tại, đồng nhân dân tệ đang tăng giá tốt hơn so với đồng USD ngay cả khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị tăng lãi suất. Vậy lý do dẫn đến hiện tượng này là gì?

Theo chỉ số CFETS RMB, một chỉ số theo dõi biến động của đồng Nhân dân tệ so với 24 loại tiền tệ khác, giá trị đồng nội tệ Trung Quốc đã tăng hơn 8% trong năm 2021 và chỉ thấp hơn 0,26% so với mức cao kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 11/2015.

Đồng Nhân dân tệ cũng đã tăng giá so với đồng USD. Đồng tiền này đã tăng từ 2,4-2,8% đồng bạch xanh trong năm nay và dù được giao dịch ở trong nội bộ Trung Quốc hay ở nước ngoài, tỷ giá của đồng Nhân dân tệ cũng đang ở mức cao nhất so với đồng USD trong ít nhất ba năm.

đồng tiền trung quốc mạnh lên

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài hiện ở mức 6,34 Nhân dân tệ/USD, mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/2018.

Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành của công ty giao dịch tài chính có trụ sở tại Ohio Bannockburn Global Forex, tính đến tháng 12/2021, mức tăng của đồng Nhân dân tệ trong năm 2021 là “tốt nhất trên thế giới”.

Theo Becky Liu, người đứng đầu mảng chiến lược vĩ mô về Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered, hoạt động xuất khẩu bùng nổ và dòng tiền nóng nhằm theo đuổi mức lợi nhuận tương đối hấp dẫn từ trái phiếu Chính phủ Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến đà tăng “bất chấp tăng trưởng kinh tế yếu” của đồng Nhân dân tệ.

Các chuyên gia cho rằng sự tăng giá mạnh mẽ của đồng tiền này có thể tiếp tục diễn ra vào năm 2022, ngay cả khi kinh tế Trung Quốc phải vật lộn với các vấn đề như lạm phát, bất động sản giảm tốc và một cuộc chấn chỉnh về quy định đang diễn ra nhắm vào khu vực tư nhân của nước này.

Với việc đồng Nhân dân tệ mạnh lên, các ngân hàng trung ương sẽ tăng cường dự trữ đồng tiền này, từ đó thúc đẩy việc sử dụng trên toàn cầu. Ngoài ra, đồng nội tệ mạnh cũng giúp hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn và kiềm chế lạm phát tăng cao.

Xem thêm: Chuyển tiền nhân dân tệ từ Trung về Việt Nam

Nhân dân tệ liệu có thể trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới?

Có lẽ do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ mà một số quốc gia đang từ bỏ USD và chấp nhận nhân dân tệ trong một số hoạt động thương mại. Gần đây nhất, Saudi Arabia được cho là đang hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc để thanh toán các giao dịch dầu mỏ bằng nhân dân tệ.

Một yếu tố khác thúc đẩy các nước nắm giữ nhân dân tệ là mối lo ngại rằng họ có thể là mục tiêu tiếp theo của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Câu hỏi đặt ra: liệu Trung Quốc có thể mang lại mức độ tin cậy tương tự cho đồng nhân dân tệ hay không? Nhiều người ở phương Tây sẽ nói không. Nhưng một thực tế họ không thể phủ nhận là sự ổn định chính trị của Trung Quốc.

Về nhiều mặt, Trung Quốc vẫn đang trên đà học hỏi liên quan đến cải cách kinh tế, đặc biệt là chuyển đổi nền kinh tế thị trường xã hội sang kinh tế thị trường tư nhân. Việc duy trì các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và ngân hàng quốc doanh đóng vai trò như một yếu tố ổn định kinh tế và xã hội, ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống tài chính.

Đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ

Bạn có thể cần: Dịch vụ chuyển tiền RMB/USD sang Trung Quốc cho bạn bè đối tác

Trung Quốc sẽ mở rộng phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Tại Trung Quốc, với sự bùng nổ của thương mại điện tử, quốc gia này đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến và đang trở thành một xã hội không tiền mặt. Hơn 600 triệu người dân Trung Quốc đã sử dụng các công cụ Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent để thanh toán hầu hết các giao dịch mua sắm. Nhiều ngành và lĩnh vực trên khắp Trung Quốc cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ Blockchain để thanh toán hóa đơn.

Tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số) đã và đang được các quốc gia trên toàn thế giới ngày càng quan tâm trong bối cảnh môi trường công nghệ hiện đại và các thay đổi quan hệ thương mại trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có một hình thức và chính sách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số không giống nhau.

Tiền mã hóa không chỉ đã và đang dần trở thành công cụ thanh toán phi tiền mặt tại Trung Quốc, mà còn là một loại tài sản mang tính hàng hóa trên thị trường dịch vụ thanh toán, thậm chí của thị trường mua bán tiền tệ kỹ thuật số của các chủ sở hữu các đồng tiền ảo, như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Dogecoin.

Chương trình thử nghiệm của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đã được mở rộng đến 23 địa điểm ở 15 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc. Các cuộc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số diễn ra tại nhiều thành phố như Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, Tây An, Thượng Hải…

Trung Quốc sẽ đưa thêm nhiều thành phố như Thiên Tân, Ôn Châu và Hồ Châu, Trùng Khánh, Quảng Châu vào danh sách các thành phố thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ông Zou lưu ý rằng, tiền kỹ thuật số đã đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiêu dùng, thúc đẩy nhu cầu trong nước và ổn định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Ngân hàng PBOC sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi của các chương trình thí điểm, tăng cường xây dựng kịch bản thí điểm và tăng cường hợp tác quốc tế.

Mặc dù hiện tại nhân dân tệ kỹ thuật số được tập trung phát triển ở thị trường trong nước và việc sử dụng quốc tế “không phải là ưu tiên trước mắt”, nhưng trên thực tế, PBOC đã bắt đầu đặt nền móng cho các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số quốc gia. PBOC cùng với các ngân hàng trung ương Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông xây dựng một dự án thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số, với tham vọng đạt được quyền kiểm soát các tiêu chuẩn quốc tế và cuối cùng là quốc tế hóa nhân dân tệ.

 

Nguồn tham khảo tổng hợp Internet. https://baotintuc.vn/ và https://www.vietnamplus.vn/

 

DHC – CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ UY TÍN

Hotline: 0967 487 698

Fanpage: Fb.com/chuyentienuytin

Email: logisticsdhc@gmail.com

Website: https://chuyentienuytin.com/

Địa chỉ: 38 Phố Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội