Số lượng du học sinh người lao động Việt Nam tại Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước tỷ dân, lớn nhất khu vực, tốc độ kinh tế phát triển nhanh. Hơn thế Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước láng giềng, việc đi lại cũng dễ dàng hơn. Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cao hơn Việt Nam, do đó nhiều lao động hay du học sinh ở lại làm việc tại Trung Quốc rất nhiều. Nay DHC cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về người lao động Việt Nam tại Trung Quốc nha.

Số lượng lao động Việt Nam tại Trung Quốc 

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trong tháng 3.2022, Việt Nam có hơn 1.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, bằng 32% so với cùng kỳ năm trước (3.400 lao động).

Các thị trường lao động Việt Nam đi làm việc chủ yếu là Đông Bắc Á như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, ngoài ra có Singapore.

Tính đến hết tháng 3.2022, số lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài lên đến hơn 2.455 người. Trong đó, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) là 439 lao động; Nhật Bản là 612 lao động; Hàn Quốc là 336 lao động; Trung Quốc 1.245 lao động nam; Singapore 331 là lao động nam; Hungary có 99 lao động; Liên bang Nga có 71 lao động…

Được biết, việc làm tri thức ở Trung Quốc đang bị cạnh tranh gay gắt, trong bối cảnh số lượng sinh viên tốt nghiệp tăng hàng năm. Năm 2022 Trung Quốc đạt kỷ lục 10,76 triệu sinh viên đại học tốt nghiệp, tăng 1,67 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm 2022 đang có khoảng chừng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, điều tra và nghiên cứu tại nước ngoài. Các nước có số lượng du học sinh Việt Nam lớn nhất như Úc với 30.000, Mỹ 29.000, Canada 21.000, Anh 12.000, Trung Quốc 11 Nghìn, …

Nếu như đi du học các nước phương Tây với ngân sách đi lại hay ăn ở khá đắt đỏ thì ở Trung Quốc lại ngược lại. Với chi phí học tập và sinh hoạt tại đây nói chung là thấp so với nhiều nước khác. Trung Quốc áp dụng phương pháp tiên tiến và phát triển của Tây Âu về đào tạo và giảng dạy. Cơ sở vật chất không thiếu thốn, khá tân tiến với những thiết bị hiện đại. Sau khi học tập thì nhiều bạn trẻ lại quyết định ở lại gắn bó làm việc luôn bên Trung Quốc.

Người lao động việt nam tại Trung Quốc
Người lao động Việt Nam đang làm việc tại nhà máy Trung Quốc

Bạn có quan tâm đến số lượng người lao động Trung Quốc tại Việt Nam không? Bạn sẽ bất ngờ đó !

Người lao động Việt Nam thường làm gì tại Trung Quốc?

Trái ngược với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thì lao động Việt Nam làm việc thường là lao động phổ thông chiếm 60-70%. Không cần bằng cấp cũng chẳng cần ngoại hình hay có tri thức. Chỉ cần có chí tiến thủ, chăm chỉ và sức khỏe, bất cứ ai cũng có thể đến với con đường xuất khẩu lao động tại Trung Quốc.

Công việc người lao động Việt Nam tại Trung Quốc có thể kể đến như: làm tại công ty điện tử, làm xưởng gỗ, nhà máy dệt, nhà máy cao su, thi công xây dựng,.. Cũng như công việc làm tại Việt Nam nhưng mức thu nhập cao hơn nên nhiều người Việt quyết định qua muốn thay đổi kinh tế gia đình.

Mức lương cơ bản của lao động lao động tại Đài Loan (Trung Quốc) khoảng từ 15-20 triệu, chưa kể làm thêm. Nếu làm thêm lương tùy công ty và lao động có thể nhận mức lương từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Công nhân Việt lao động tại Trung Quốc
Công nhân Việt Nam lao động tại nhà máy của Trung Quốc

Người lao động Việt Nam chuyển tiền về bằng cách nào?

Việc chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài giúp Việt Nam phát triển hơn, nhà nước cũng khuyến khích điều đó. Vậy du học sinh người lao động tại Trung Quốc muốn chuyển tiền về Việt Nam thì làm sao?

Hiện nay việc chuyển tiền từ Trung Quốc hay cả Đài Loan về Việt Nam cũng hết sức đơn giản. Thông thường sử dụng 3 cách sau:

Cách 1: Chuyển tiền bằng cách nhờ người thân bạn bè

Cách này thì ít người sử dụng nhất bởi không phải lúc nào cũng có người về Việt Nam. Ngoài ra số tiền chuyển về cũng bị giới hạn. Được cái là miễn phí nhưng sẽ bị tính phí quy đổi tiền tệ sang tiền Việt Nam

Cách 2: Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

Việc chuyển tiền qua ngân hàng giúp chúng ta yên tâm hơn, không sợ bị mất. Tuy nhiên phải mất thời gian ra trực tiếp ngân hàng để giao dịch chuyển tiền, phí chuyển tiền cao.

Cách 3: Chuyển tiền về Việt Nam qua công ty dịch vụ

Rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên không nên giao dịch online ngay lần đầu để đảm bảo không bị lừa. Nên chọn một đơn vị uy tín, là một công ty có văn phòng địa chỉ cụ thể. DHC – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền uy tín nhanh chóng.

Với nhiều lợi ích như: Nhận đúng nhận đủ số tiền, phí dịch vụ thấp, tỷ giá quy đổi ngoại tệ cực kỳ cạnh tranh,.. Hỗ trợ nhiệt tình bất kể mọi lúc mọi nơi. Bạn được giao dịch với một công ty có pháp lý đầy đủ, thủ tục đơn giản nhanh chóng.

Bạn có thể quan tâm:

 

Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới DHC để được hỗ trợ nhanh nhất.

DHC – CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ UY TÍN

Hotline: 0967 487 698

Fanpage: Fb.com/chuyentienuytin

Email: logisticsdhc@gmail.com

Website: https://chuyentienuytin.com/

Địa chỉ: 38 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội