Ký hiệu nhân dân tệ? Các mệnh giá tiền Trung Quốc hiện nay

Đông nhân dân tệ đối với đa số mọi người có lẽ cũng đều từng nghe tới. Đó là đồng tiền của Trung Quốc, và cũng là một trong những đồng tiền phổ biến trên Thế Giới hiện nay. Nhưng nhân dân tệ ký hiệu là gì, và những thông tin thú vị xung quanh đồng nhân dân tệ như thế nào? Hãy cùng chuyentienuytin tìm hiểu thông tin ấy trong bài viết dưới đây.

Nhân dân tệ ký hiệu là gì?

Một điểm thú vị là nhân dân tệ là đồng tiền có rất nhiều ký hiệu khác nhau, từ trong nước đến quốc tế. Mặc dù khá là đa dạng trong quy ước ký hiệu, nhưng những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu được nhân dân tệ ký hiệu là gì.

Có tên tiếng anh là Renminbi, được quy ước viết tắt là rmb, tên phiên âm tiếng latinh lại là Yuan.

Nhưng khi giao dịch trên thị trường quốc tế, thì ký hiệu chính trên các sàn giao dịch lại là CNY – viết tắt của từ China Yuan. Ký hiệu chung trên các sàn giao dịch quốc tế là ¥. Ký hiệu này được dùng phổ biến hiện nay.

Như vậy, mặc dù có khá nhiều cái tên ký hiệu đã được quy ước khác nhau. Tuy nhiên bạn đọc chỉ cần nắm được ký hiệu phổ biến chung là CNY là có thể nhận diện được nhân dân tệ ký hiệu là gì.

Khám phá mệnh giá các loại tiền Trung Quốc đang lưu hành hiện nay

Có thể bạn cần: Cách mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam

Lịch sử của đồng nhân dân tệ

Bên cạnh nhân dân tệ ký hiệu là gì thì thông tin về lịch sử của đồng nhân dân tệ từ đất nước Trung Quốc cũng rất thú vị.

Lần đầu tiên được phát hành là vào ngày 1 tháng 12 năm 1948, cũng chính vào thời điểm lực lượng cộng sản Trung Quốc dành chiến thắng lực lượng Quốc Dân Đảng trong cuộc nội chiến lịch sử của đất nước Trung Quốc.

Trong thời gian đầu đồng tiền nhân dân tệ chỉ được sử dụng trong khu vực Đản Cộng sản Trung Quốc kiểm soát và thời gian sau đó được sử dụng rộng rãi trong khu vực cả nước. Tuy nhiên vào thời điểm sau cuộc nội chiến thì gặp phải trường hợp lạm phát.

Đến năm 1955 thì đồng nhân dân tệ đã có thay đổi lớn là in đồng tiền mới và ngân hàng nhà nước nhân dân Trung Quốc đã cho đổi tiền cũ lấy tiền mới. Với quy định đổi 10 nghìn đồng cũ lấy 1 đồng tiền mới nhằm điều chỉnh lưu thông và chấm dứt quá trình lạm phát.

Năm 1999, cũng chính là 50 năm kỷ niệm lập quốc. Trung Quốc đã có một thay đổi lớn nữa trên đồng tiền nhân dân tệ là phát hành đồng bạc có in hình chủ tịch Mao Trạch Đông ở mặt trước. Mặc sau cũng có nhiều nét tương đồng với đồng Việt Nam khi có in hình các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hay những loài chim thú điển hình.

Ký hiệu nhân dân tệ

Mệnh giá của đồng Nhân dân tệ và tỷ giá trên thị trường hiện nay

Các mệnh giá của đồng nhân dân tệ

Hiện nay trên thị trường, đồng nhân dân tệ lưu thông dưới 2 hình thức là tiền xu và tiền giấy. Cũng giống như đất nước Việt Nam trước đây, tiền xu là dùng cho các đồng có mệnh giá thấp và tiền giấy là dùng cho các đồng mệnh giá cao hơn.

Tiền xu nhân dân tệ có mệnh giá lần lượt là: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ

Tiền giấy nhân dân tệ có mệnh giá là: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và lớn nhất là 100 tệ

Lưu ý: Đồng 1 tệ lưu thông cả tiền xu lẫn tiền giấy trên thị trường.

Tiền tệ Trung Quốc - Cách nhận biết đồng tiền thật giả

Tỷ giá của đồng nhân dân tệ

Trong khoảng thời gian gần đây, nền công nghiệp của đất nước Trung Quốc phát triển rất lớn. Dẫn tới tỷ giá của đồng nhân dân tệ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Tỷ giá của nhân dân tệ đối với đồng Việt Nam đồng: 1 tệ CNY = 3.500 VNĐ. Tương tự đối với những đồng nhân dân tệ có mệnh giá khác, tính theo tỷ giá của đồng 1 tệ.

Tỷ giá của nhân dân tệ với đồng USD: 1 tệ CNY = 0,15 USD. Cũng như vậy, những đồng có mệnh gía lớn hơn tính theo tỷ giá của đồng 1 tệ.

Xem ngay thông tin:

  • Đổi tiền nhân dân tệ ở đâu và những lưu ý cần thiết
  • Phí cực thấp khi chuyển tiền sang Trung Quốc từ TpHCM

Tình hình của đồng nhân dân tệ trên thị trường Thế Giới 

Trong bối cảnh tình hình Thế Giới hiện nay, đặc biệt ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, nhân dân tệ có những biến đổi tích cực, tăng mạnh trong hoàn cảnh này.

Cụ thể trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine thì  leo thang đẩy giá nguyên liệu thô lên cao, bên cạnh đó các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc sụt giảm lợi nhuận khi đồng nhân dân tệ tăng mạnh so với đồng USD.

Con số thực tế mà NCY đã tăng mạnh trong khoảng thời gian gần đây so sánh với thời gian cùng ký trong năm ngoái là 6,315 CNY/USD với 6,59 CNY/USD là thời điểm hiện nay.

Trên đây là thông tin chi tiết cụ thể giải thích nhân dân tệ ký hiệu là gì, và những thông tin thú vị xoay quanh cũng như tình hình của đồng nhân dân tệ so với thị trường thế giới. Hi vọng với những thông tin này của chuyentienuytin sẽ giúp bạn đọc có những thông tin và cái nhìn khách quan về đồng nhân dân tệ hiện nay.

DHC – CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ UY TÍN

Hotline: 0967 487 698

Fanpage: Fb.com/chuyentienuytin

Email: [email protected]

Website: http://chuyentienuytin.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội

Trả lời